5 lưu ý khi muốn bỏ việc trong quá trình thử việc

Nếu bạn có ý định từ bỏ công việc trong quá trình tạm thời này, đừng lo ngại mà hãy chú ý đến 5 lưu ý sau đây trước khi trình bày quyết định với người quản lý bạn nhé.

Sau khi đạt được thỏa thuận về những điều khoản quyền lợi và mức đãi ngộ như mong muốn, bộ phận nhân sự và bạn tiến đến việc ký kết hợp đồng, sẵn sàng cho thời gian thử việc sắp tới. Tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như trình độ mà thời hạn thử việc sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời điểm này. Quyết định nhận lời làm thử việc không chỉ phục vụ cho quá trình doanh nghiệp kiểm tra trình độ, hiệu quả công việc ngắn hạn của bạn mà còn là khoảng thời gian để bạn hiểu rõ hơn về công việc để đưa ra quyết định có bước vào giai đoạn làm việc chính thức hay không.

Nếu bạn có ý định từ bỏ công việc trong quá trình tạm thời này, đừng lo ngại mà hãy chú ý đến 5 lưu ý sau đây trước khi trình bày quyết định với người quản lý bạn nhé.

Đây có phải là suy nghĩ nhất thời?

Đây là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý và tự hỏi bản thân khi có ý định nghỉ việc trước thời hạn thử việc. Quá trình thử việc chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, khó hòa nhập cũng như bắt kịp tiến độ thế nhưng đây đều là những thử thách cần thiết. Bạn cần đưa ra một số câu hỏi và tự trả lời để nhận ra mình có nên quyết định thôi việc vào lúc này hay không: “Tại sao mình lại chọn công việc này?”, “Công việc này có phù hợp lâu dài hay không?”... Nếu có thể hãy tham khảo bạn bè có kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc hiện tại của bạn để có nhiều góc nhìn trước khi quyết định.

luu y khi nghi viec 1

Bạn đã có kế hoạch gì chưa?

Một vài người thường chọn nghỉ công việc này khi họ nhìn ra tiềm năng từ những công việc khác. Điều này không có gì là sai khi mà bạn hoàn toàn có quyền mưu cầu một cơ hội giá trị hơn để thử sức. Nhưng điều bạn cần lưu ý ở đây là nghiêm túc đưa ra những so sánh dựa trên các tiêu chí được và mất giữa hai cơ hội một cách khách quan. Các tiêu chí có thể bao gồm: mức lương, đãi ngộ, cơ hội phát triển, tính ổn định,… Bạn chỉ nên từ bỏ quá trình thử việc hiện tại khi hoạch định rõ ràng kế hoạch tương lai của bản thân, tìm được việc mới thông qua các trang web việc làm như Careerlink.vn hay một số địa chỉ khác và chắc chắn nó sẽ mang đến cho mình nhiều lợi ích lớn hơn so với công việc này.

Trình bày quan điểm thông minh

Không giống như đơn xin nghỉ việc chính thức, khi thử việc bạn hoàn toàn có thể đề nghị xin dừng công việc một cách nhẹ nhàng và có phần thoải mái hơn. Thế nhưng bạn vẫn cần đảm bảo hoàn tất các công việc đã được giao từ trước, đồng thời trình bày với cấp trên về quyết định của mình một cách thông minh. Bạn nên bày tỏ thái độ tôn trọng công việc, cấp trên và đồng nghiệp dù là khoảng thời gian làm việc ngắn, điều này không những giúp giải quyết ổn thỏa nguyện vọng nghỉ việc của bạn mà còn giúp bạn thể hiện tác phong của một nhân viên chuyên nghiệp, hiện đại.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn

Chắc chắn rồi, việc nghỉ việc trước thời hạn như thế này sẽ làm lãnh đạo bộ phận nhân sự cũng như sếp chuyên môn của bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Bên cạnh đó, việc kết thúc quá sớm công việc sẽ làm mục “kinh nghiệm” trong hồ sơ của bạn trở nên lắt nhắt và không có tính tập trung cao. Đây là điểm trừ mà các nhà tuyển dụng sau này sẽ chú ý khi phỏng vấn bạn. Chắc chắn họ sẽ đặt những câu hỏi và có tâm lý không thực sự tin tưởng để trao cơ hội thử việc cho một nhân viên thích “nhảy việc”.

luu y khi nghi viec 2

Cơ hội quay trở lại công ty

Điều này không phải là không thể xảy ra khi mà ngày nay có rất nhiều trường hợp nhân viên nghỉ việc trước thời hạn, sau khi thử sức ở những vị trí khác nhau lại có mong muốn quay trở lại công ty mà mình đã từ chối hoàn thành thời gian thử việc trước đó. Điều này không có gì đáng trách thế nhưng bạn cần hiểu rõ cơ hội dành cho bạn chắc chắn là sẽ thấp hơn rất nhiều so với các ứng viên khác có nguyện vọng ứng tuyển vào công ty.

Trên đây là 5 điều bạn cần lưu ý khi có ý định nghỉ việc trước thời hạn thử việc. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn một lần nữa cân nhắc lại về suy nghĩ của mình từ đó đưa ra quyết định một cách hợp lý và sáng suốt.

Hellolaptrinh theo nguồn Khám Phá

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1