5 trình duyệt web nhẹ nhất thế giới

Google Chrome, Opera, Safari, và Mozilla Firefox đã làm công việc xuất sắt của mình trong việc hỗ trợ các nhu cầu lướt web của bạn. Nhưng chúng cũng kèm theo các yêu cầu ít khiêm tốn và ngốn khá nhiều nguồn tài nguyên của hệ thống máy tính. Các trình duyệt phổ biến này có thể làm thanh RAM bị quá tải và còn hao tổn luôn pin laptop của bạn.

trinh duyet nhe nhat the gioi 1

Sử dụng các trình duyệt nhẹ-kí nhưng ít được biết tới cũng là 1 giải pháp tuyệt vời cho các vấn đề này. Các trình duyệt thật ra đều làm 1 công việc giống nhau cũng như các đồng môn phổ biến khác, và chúng không có sự thỏa hiệp về hiệu suất.

Và đây là danh sách top 5 trình duyệt hạng nhẹ mà bạn có thể sẽ muốn dùng thử 1 lần xem sao.

1. COMODO ICEDRAGON

trinh duyet nhe nhat the gioi 2

Được phát triển bởi 1 công ty an ninh mạng nổi tiếng, Comodo IceDragon như 1 cái máy phát điện uy lực so với 1 trình duyệt. Trình duyệt này bản thân đã có nhiều tính năng tương tự như Mozilla Firefox và đi kèm việc bảo mật mạnh mẽ để giữ tất cả các dữ liệu được nguyên vẹn. Bạn cũng sẽ cài được các loại add-on, extension, menu phổ thông và nhiều hơn thế.

IceDragon sử dụng các server DNS của Comodo để chuyển đổi 1 URL tới 1 địa chỉ IP. Quan trọng hơn, trình duyệt này còn chứa 1 virtual container chuyên dụng. Điều này có nghĩa là nó không hề trực tiếp kết nối với hệ thống của bạn, nên sẽ không có rủi ro gì về việc các phần mềm độc hại ẩn danh nào có thể gây hại cho máy tính của bạn.

Trình duyệt hạng nhẹ này cung cấp cho bạn tùy chọn để gỡ bỏ ‘crash’ và các báo cáo hiệu suất, nó còn có thể scan các trang web để đề phòng các hiểm họa tiềm ẩn. IceDragon hoạt động trên hệ điều hành Windows và chỉ yêu cầu 128 MB RAM cũng như 40 MB không gian bộ nhớ trên hard drive.

TORCH

trinh duyet nhe nhat the gioi 3

Torch là 1 giải pháp xuất sắc đối với các người dùng internet cho việc giải trí. Trình duyệt này tồn tại trên engine render của Google Chrome và hiển thị khá nhiều tính năng được tùy chỉnh để việc phát và quản lý đa phương tiện giải trí được dễ dàng hơn.

Ví dụ: Torch Music là 1 dịch vụ dựa trên Youtube vốn cho phép bạn để truy cập tất cả bài hát và video của bạn chỉ trên 1 nơi duy nhất. Nó còn có 1 nút ‘pre-install’ để download video Youtube, cũng như trình download file torrent.

Trình duyệt còn đi kèm với 1 giao diện người dùng dễ điều hướng với 3 vùng. Vùng trung tâm sẽ hiển thị nội dung website, bên trái sẽ dành cho việc chia sẻ, và vùng bên phải sẽ cho bạn nhiều lựa chọn duyệt web hơn.

3. MIDORI

trinh duyet nhe nhat the gioi 4

Midori là 1 lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không phải là 1 người dùng quá khó tính. Là 1 trình duyệt ‘open-source’, nó sẽ cho bạn sự lựa chọn khá tốt cho các tính năng. Hơn thế nữa, nó còn nổi bật như là 1 trong những trình duyệt web hàng đầu khi xét về khoản tiêu thụ ít nguồn tài nguyên nhất.

Về khoản các tính năng, trình duyệt này sẽ cho bạn sự hỗ trợ về HTML5 và RSS, trình duyệt web ẩn danh, kiểm tra chính tả, và còn nhiều nữa. Midori cũng bao gồm 1 số điều đặc biệt như font/display và cấu hình riêng tư. Trước đó, nó từng dùng DuckDuckGo được mã hóa làm công cụ tìm kiếm mặc định để bảo vệ sự riêng tư thông tin của bạn, tuy nhiên, gần đây Midori đã chuyển sang Lycos không mã hóa để cho phép hiệu suất được nhanh hơn.

Phần giao diện người dùng được tối giản cũng là 1 trong những điều đáng lưu ý của trình duyệt này. Midori có 1 thanh tìm kiếm và vài nút thông thường và chỉ bấy nhiêu thôi, cho phép việc tìm kiếm làm trọng tâm hơn.

4. VIVALDI

trinh duyet nhe nhat the gioi 5

Vivaldi là 1 trong những trình duyệt ít tuổi nhất trong danh sách này và đã kiếm được sự phổ biến chủ yếu nhờ vào hiệu suất tuyệt vời và độ đáng tin cậy của nó. Trình duyệt này sử dụng engine của Google Chrome, nhưng cách khá xa về khoản ngốn RAM trên máy tính của bạn.

Với trình duyệt này, bạn sẽ nhận được khá nhiều tùy chọn được tùy chỉnh. Bạn có thể chọn nhiều theme khác nhau và thiết lập chúng thay đổi tự động. Vivaldi còn cho phép bạn ghi note và sắp xếp tab. Như đã gợi ý, Vivaldi ngang hàng về hiệu suất khi so sánh với các gã khổng lồ quanh nó.

Ví dụ: trình duyệt này đã được thử nghiệm HTML5 còn tốt hơn là Mozilla Firefox. Tuy vẫn còn 1 số chỗ để cải thiện. Nhưng nếu bạn cũng là người từng thích Opera cũ, chắc chắn bạn sẽ thích Vivaldi bởi vì giao diện và hiệu năng tương tự như là ‘interation’ đầu tiên của trình duyệt phổ biến đó vậy.

5. MAXTHON CLOUD BROWSER

trinh duyet nhe nhat the gioi 6

Trình duyệt này không chỉ nhẹ, mà nó còn mang vài tính năng mà có thể làm hài lòng bất kỳ người dùng khó tính nào. Maxthon Cloud Browser đi kèm tool chụp màn hình, mode ‘Night & Reader’, ad-blocker, notepad, RSS feed và còn nhiều hơn thế nữa.

Trên hết, nó còn có Magic Fill, trình quản lý mật khẩu built-in. Không giống như hầu hết các trình duyệt hạng nhẹ khác, Maxthon đồng bộ hóa dữ liệu người dùng thông qua 1 dịch vụ cloud đáng tin cậy. Chỉ cần tạo 1 tài khoản trên Passport, dịch vụ Cloud của Maxthon là bạn sẽ có thể đồng bộ hóa dữ liệu của mình qua nhiều thiết bị khác nhau.

Giao diện người dùng có 1 chút bất thường, nhưng bạn sẽ không gặp vấn đề trong việc làm quen với cái toolbar nẳm bên trái. 1 điểm nổi bật khác của trình duyệt web này chính là sự hỗ trợ multi-engine của nó. Maxthon cho bạn tùy chọn để sử dụng Webkit của Google Chrome và các Trident engine của Internet Explorer.

Trình duyệt hạng nhẹ nào là nhẹ nhất ?

Torch. Với tất cả tính năng mà trình duyệt web Torch mang lại, có vẻ như nó đang bất khả chiến bại về khoản tốc độ và hiệu suất. Torch cũng khá dễ sử dụng và chỉ yêu cầu 1 ít download và RAM để function. Nút download built-in còn giúp bạn ngăn chặn việc cài đặt các malware gây hại – giúp tăng tốc 1 chút trên hard drive của bạn.

Trình duyệt nào tốt nhất tổng thể trong năm 2019?

Firefox. Cho dù Firefox được cho rằng khá ngốn RAM hơn những trình duyệt khác, khi so với các loại trình duyệt hạng nhẹ, nhưng nó vẫn là trình duyệt tốt nhất tổng thể khi xét trên hầu hết tất cả các hạng mục. Là 1 trong những trình duyệt tốt nhất, đi kèm với cửa sổ riêng tư, và ngăn chặn malware 1 cách đáng tin. Khuyết điểm chính duy nhất của nó chỉ là các bookmark của bạn khá là khó tìm mà thôi.

Trình duyệt nào an toàn nhất ?

Firefox, IceDragon. Phải, lại là Firefox. Đối với các trình duyệt web đã phổ biến, Firefox thuộc loại nhanh nhất và liên tục được xếp hạng thấp về việc dính các phần mềm độc hại. Còn về các trình duyệt hạng nhẹ, IceDragon chính là cái an toàn nhất, cũng như trình duyệt này đi cùng nhiều sự hỗ trợ nhất, và còn có 1 virtual container. Điều này có nghĩa IceDragon không hề trực tiếp tương tác với hệ thống của bạn.

Lời kết

Thật sự là bất khả thi để có thể chọn ra được cái tốt nhất trong số những trình duyệt trong danh sách này. Mỗi cái đều vượt trội trên mọi phương diện của riêng nó và sự lựa chọn cuối cùng được dựa trên sở thích cá nhân và nhu cầu duyệt web của bạn.

Ví dụ: IceDragon rõ ràng là cái an toàn nhất, trong khi Maxthon lại có nhiều tính năng nhất. Torch là 1 trong những trình duyệt nhẹ nhất, nhưng Midori và Vivaldi cũng không cách xa là bao. Tất cả chúng đều cung cấp trải nghiệm trình duyệt 1 cách hài lòng mà không làm quá tải hệ thống của bạn 1 chút nào.

Bạn cũng nên biết rằng những trình duyệt này hoàn toàn miễn phí, và sẽ không bị oanh tạc bởi các quảng cáo đối tượng khi duyệt trên hầu hết chúng.

Hellolaptrinh theo nguồn TechJunkie

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1