8 gợi ý giúp lấy ý kiến khách hàng dễ dàng trên trang thương mại điện tử

Đánh giá (Reviews) sản phẩm luôn là điểm đến thứ 2 sau khi khách hàng xem sản phẩm. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, các website bán hàng nói riêng và các trang thương mại điện tử nói chung mọc lên khắp mọi nơi, khách hàng ngày càng quan tâm đến đánh giá chất lượng thực tế hơn. Vậy làm thế nào để gợi ý cho các khách hàng đưa ra đánh giá của họ mỗi khi mua sản phẩm từ bạn? Sau đây Mắt Bão sẽ bật mí cho bạn cách làm điều đó!

Ý kiến khách hàng là một phần không thể thiếu của các website thương mại điện tử

Được khảo sát bởi Search Engine Land năm 2014, có khoảng 88% khách hàng quyết định mua hàng từ các site có Reviews tích cực. Reviews chính là “tín hiệu tin cậy” giúp truyền cảm hứng và tạo sự an tâm trong tâm trí người tiêu dùng. Review bằng việc mô tả lại các tính năng hay chất lượng sản phẩm dựa trên cái nhìn của người tiêu dùng sẽ giúp khách hàng thêm tin cậy vào doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, không những khách hàng yêu thích các Đánh giá mà những công cụ tìm kiếm (SERPs) cũng ưu tiên các trang thương mại sở hữu đánh giá sản phẩm tốt và dần biến nó trở thành tiêu chí.

Lợi ích sẽ thu được từ đánh giá của khách hàng

goi y lay phan hoi khach hang 1

Với đánh giá tốt từ khách hàng, khả năng thu về lợi nhuận của website càng tăng cao

  • Khuyến khích mua hàng: Khách hàng đang lưỡng lự có nên mua sản phẩm từ bạn hay từ nhà cung cấp nào đó? Đánh giá sẽ quyết định điều này. Khách hàng sẽ ưu tiên mua hàng nơi có đánh giá tốt hơn và thực tế hơn.
  • Mang lại thông tin hữu ích về sản phẩm: Các khách hàng có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm hoặc kiến thức chuyên sâu về vấn đề sẽ là những “tư vấn viên” miễn phí bạn khi để lại bình luận.
  • Gia tăng sự tin tưởng: Điều chắc chắn rằng bạn càng có nhiều đánh giá tích cực, doanh nghiệp thương mại điện tử là đáng tin cậy. Điều này nghĩa là khách hàng càng tin tưởng bạn khả năng click mua sản phẩm càng cao.
  • Thân thiện với các công cụ tìm kiếm: Đánh giá thương mại điện tử rất có “cân nặng” với SEO Local. Công cụ đo lường Moz xem “Reviews Signals” là yếu tố xếp hạng đóng góp trong SEO Local. Trong đó, Review Signals bao gồm các tiêu chí: Số lượng đánh giả, tốc độ đánh giá và sự đa dạng trong đánh giá.

8 gợi ý giúp bạn dễ dàng lấy đánh giá của khách hàng

Khuyến mãi để khuyến khích

y kien phan hoi khach hang

Việc đưa ra các khuyến mãi sẽ tạo động lực cho người dùng đánh giá sản phẩm/dịch vụ

Hầu hết các khách hàng đều không có thói quen để lại đánh giá sau khi mua sản phẩm hay dịch vụ. Để thúc đẩy khách hàng quay lại viết reviews, bạn có thể tạo thêm các chiến dịch khuyến mãi hoặc tặng miễn phí… Việc này không chỉ giúp tăng uy tín cho doanh nghiệp bạn mà còn khuyến khích khách hàng thích thú để lại những đánh giá tích cực. Ví dụ: Bạn có thể tặng 1 phiếu mua hàng cho những khách hàng để lại Đánh giá sau 24h mua hàng…

Sử dụng dịch vụ đánh giá

Bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị thứ 3 chuyên cung cấp dịch vụ đánh giá website để giúp tăng nhanh reviews cho website của mình. Họ sẽ đóng vai như một khách hàng thực tế đã mua sản phẩm/dịch vụ trên trang web để đưa ra những đánh giá tin cậy và chận thực nhất. Đây là cách hiệu quả và dễ dàng để xây dựng lòng tin của khách hàng cho cửa hàng trực tuyến của bạn.

Đây có thể là giải pháp đơn giản nhất nhưng sẽ là giải pháp tốn kém nhất. Mỗi sản phẩm bạn đều cần phải có "lực lượng" hỗ trợ mình đánh giá, chính vì vậy mà đây sẽ không là một giải pháp được khuyến khích.

Tăng tương tác người dùng

Nếu có khả năng viết blog hay làm vlog chia sẻ, đừng chần chừ. Hãy biến website thương mại điện tử của bạn “đa màu sắc” thay vì chỉ đăng sản phẩm. Ngoài nắm bắt thêm những kinh nghiệm cần thiết, nhờ chia sẻ của bạn, khách hàng cũng sẽ “cởi mở” hơn và chia sẻ suy nghĩ của họ. Nếu không có kinh nghiệm viết blog, bạn có thể thuê chuyên gia tư vấn và đưa ra các tips về sản phẩm/dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

gop y khach hang

Qua việc quan tâm đến đánh giá của khách hàng cũng tạo tiền đề thu hút các khách hàng mới

Việc trả lời reviews của khách hàng cũng là cách minh chứng cho khách hàng biết bạn lắng nghe họ như thế nào. Từ đó, họ sẽ tự nguyện để lại review hoặc đặt câu hỏi cho bạn.

Tập trung vào những khách hàng hiện tại

Nên tập trung vào sự hài lòng của những khách hàng hiện tại và tạo mối quan hệ lâu dài với họ. Bạn có thể biến họ thành những khách hàng trung thành của mình, đồng thời sẽ giúp bạn có thêm những đánh giá tích cực từ những khách hàng này.

Theo một bài báo đăng trên Forbes.com, hơn 80% doanh thu tương lai của công ty sẽ đến từ hơn 20% khách hàng trung thành nhất. Để tạo cảm hứng và sự thỏa mãn cho các khách hàng hiện tại, bạn nên dành cho họ những mã giảm giá hoặc những ưu đãi đặc biệt, như vậy sẽ làm cho họ cảm thấy mình được chăm sóc, được tôn trọng. Từ đó kích thích họ quay lại mua hàng và viết những đánh giá tích cực cho sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.

Sử dụng Email Marketing

Email Marketing hiển nhiên không phải là khái niệm mới mẻ đối với các doanh nghiệp. Marketing qua Email được chứng minh là phương tiện đứng thứ 2 giúp thúc đẩy bán hàng sau kênh tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm. Thế nhưng rất ít doanh nghiệp có thể áp dụng hay tận dụng triệt để những tiềm năng mà Email Marketing mang lại. Nếu bạn thực sự coi trọng việc tăng doanh số và mong muốn tạo một cộng đồng dựa trên những khách hàng của mình, Email Marketing là một thành phần thiết yếu trong chiến dịch của bạn.

gop y khach hang

Email Marketing không còn là khái niệm mới mẻ, nhưng áp dụng sao để mang lại hiệu quả luôn là vấn đề mọi doanh nghiệp quan tâm

Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bên thứ 3 chuyên về công cụ email marketing như: Getresponse, Mailchimp…. Để phát triển được chiến dịch email marketing, điều trước tiên và bắt buộc bạn cần có là dữ liệu (địa chỉ email) những khách hàng mục tiêu của mình. Bạn có thể gửi những email tự động tới họ để cung cấp mã giảm giá hoặc những ưu đãi bất ngờ để kích thích họ để lại những đánh giá tích cực về sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, chiến dịch này sẽ hiệu quả nhất khi bạn gửi email 1 vài ngày sau khi khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ trên site của bạn.

Tận dụng mạng xã hội và các nền tảng khác

Việc phát triển rộng rãi và phố biến của các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Linkedln, Twitter, Pinterest và một số kênh khác đã tạo nên những diễn đàn lý tưởng để tìm kiếm và kết nối khách hàng. Mạng xã hội có thể là nguồn hiệu quả và thu hút các đánh giá từ khách hàng của bạn. Các khách hàng online thường để lại phản hồi về sản phẩm/dịch vụ của bạn trên các kênh này thay vì viết reviews trên website của bạn. Vì vậy, việc sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng tốt hơn.

gop y khach hang 4

Còn nơi nào xây dựng đánh giá tốt hơn mạng xã hội, nơi nền tảng đang phát triển mạnh mẽ nhất

Ngoài ra, Google cũng ưu ái các doanh nghiệp sở hữu Google My Business có đánh giá tốt và tự nhiên. Đây là cũng là một tiêu chí đánh giá quan trọng trong chiến lược SEO Local của mọi doanh nghiệp.

Đơn giản hóa quá trình đánh giá cho khách hàng

Nếu khách hàng của bạn quyết định họ muốn để lại đánh giá, hãy để quá trình đó đơn giản và nhanh nhất có thể. Sắp xếp hợp lý trải nghiệm người dùng rất quan trọng. Cung cấp các tùy chọn nhấp chuột với “xếp hạng sao” hoặc “câu hỏi Yes/No” sẽ cho phép khách hàng cung cấp đánh giá dễ dàng.

Bất kỳ rào cản nào - dù nhỏ đến đâu - đều có thể khiến bạn mất đánh giá sau vài giây. Xem bên dưới một so sánh của Adidas vs Lush. Khi bạn nhấp để để lại đánh giá về Adidas, bạn sẽ thấy các yếu tố có thể nhấp đơn giản giúp xây dựng đánh giá của bạn sau vài giây. Trong khi đó trên Lush, bạn được thông báo rằng bạn phải đăng nhập trước. Bạn nghĩ trong 2 ví dụ này, ai sẽ là người dễ dàng có được đánh giá cùa khách hàng?

adidas feedback

Trang lấy ý kiến khách hàng của Adidas

feedback

Trang lấy ý kiến khách hàng của Lush​

Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Và cuối cùng, cách hiệu quả và đáng tin cậy nhất để tạo nên những đánh giá trên trang của bạn vẫn chính là việc cung cấp những dịch vụ đặc biệt cho khách hàng của bạn. Nên nhớ rằng, khách hàng không nơ bạn lòng trung thành. Thay vào đó, bạn phải cố gắng để lấy được sự trung thành của họ bằng cách đảm bảo sự hài lòng cho mỗi khách hàng ngay từ lần mua hàng đầu tiên.

feedback

Khách hàng cũ hài lòng và họ sẽ review hoặc chia sẻ trải nghiệm tốt của họ mọi nơi

Ắt hẳn việc tập trung vào tăng những Reviews cho website của bạn là cực kì cần thiết nếu bạn muốn đưa doanh nghiệp online của mình lên một bước phát triển mới. Tthương mại nào có lượng Feedback nhiều và tích cực sẽ chiếm được lòng tin của khách hàng từ đó mang đến doanh thu đáng kể. Hy vọng sau bài viết này, độc giả sẽ có được những đánh giá tích cực mang lại hiệu quả kinh tế cho mình nhé!

Hellolaptrinh tổng hợp Internet

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1