Dân mạng liên tục tung tin đồn về bản quyền phát sóng World Cup 2018

Trong khi VTV đang trong tiến trình thương thảo mua bản quyền World Cup thì trên mạng xã hội và Internet liên tục xuất hiện thông tin giả mạo liên quan đến việc sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

ban quyen world cup 2018

Tính đến thời điểm này, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia duy nhất còn lại chưa hoàn tất thỏa thuận phát sóng World Cup 2018. VTV là đơn vị đại diện cho các đơn vị truyền hình ở Việt Nam đứng ra đàm phán với đối tác Infront Sports & Media. Tuy nhiên, hiện tại tiến trình đàm phán vẫn chưa được hoàn tất.

Trong khi VTV đang trong tiến trình thương thảo mua bản quyền World Cup thì trên mạng xã hội và Internet liên tục có thông tin giả mạo liên quan đến việc sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

Mấy ngày qua, trên các diễn đàn về truyền hình liên tục có thông tin về việc SCTV đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018, nhưng một nguồn tin từ SCTV cho ICTnews hay, SCTV chưa có thông tin chính thức nào liên quan đến bản quyền phát sóng này.

ban quyen world cup 2018 -2

Thông tin giả mạo về SCTV có bản quyền phát sóng World Cup mới được tung ra trên mạng xã hội.

Trước đó, từ hôm 6/4/2018 trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin truyền hình MyTV đã sở hữu bản quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018. Tiếp đến, một trang báo thể thao và trang tin điện tử tổng hợp đưa tin việc VTVcab đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018. Ngay sau đó, nguồn tin từ VTVcab đã phản bác lại thông tin mà tờ báo thể thao kia đưa ra. VTVcab liên hệ với cơ quan báo chí này và được biết, tờ báo đã dẫn nguồn tin từ một trang Fanpage giả mạo trang của VTVcab. Và tiếp đó một trang tin điện tử tổng hợp hàng đầu Việt Nam đã dẫn lại.

Tuy nhiên, sau đó cả hai trang này đều gỡ bỏ thông tin không chính xác kia. Hai đơn vị truyền thông này là nạn nhân của Fakenews trên Facebook.

Chưa hết, cộng đồng mạng lại rộ tin đồn FPT đã mua bản quyền World Cup 2018, song tất cả đều là “tin vịt”. Cho đến nay, VTV là đại diện duy nhất của truyền hình Việt Nam đứng ra đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng, sau đó VTV sẽ chia sẻ quyền phát sóng này cho các đơn vị truyền hình khác có nhu cầu.

Chủ trương một mình VTV đứng ra đàm phán mua bản quyền đã được thông qua tại Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội lần thứ 3 nhiệm kỳ II (2016 - 2021) diễn ra hồi cuối tháng 4, liên quan đến việc mua bản quyền phát sóng truyền hình Vòng chung kết bóng đá Word Cup 2018, các thành viên của Hiệp hội đã thống nhất sẽ không mua bản quyền Word Cup 2018 và kiến nghị Đài Truyền hình Việt Nam đàm phán mua bản quyền đầy đủ trên các hạ tầng (full rights) trên toàn lãnh thổ Việt Nam, gồm bản quyền truyền hình Free to Air (phát quảng bá miễn phí - PV), trên hạ tầng cáp, IPTV, di động, vệ tinh, số mặt đất và số vệ tinh... Sau khi có bản quyền, VTV khai thác trên toàn hệ thống các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị khác tiếp sóng nguyên bản theo nội dung hợp đồng.

Hiện nay, đơn vị sở hữu quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018 ở Việt Nam là Infront (Infront Sports & Media) đang trong quá trình đàm phán bản quyền với các đơn vị truyền hình Việt Nam. Theo quy định của FIFA, bản quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018 sẽ được phát sóng quảng bá rộng rãi cho người dân ở các quốc gia là thành viên của FIFA xem. Do đó, khán giả Việt Nam không lo không được xem World Cup 2018, vì cho dù đơn vị nào mua bản quyền cũng phải chia sẻ quyền phát sóng trên các kênh truyền hình quảng bá, phát miễn phí cho người dân trên cả nước được xem.

Theo nguồn tin trên truyền thông, Infront Sports & Media đang chào bán gói bản quyền này với mức giá 10,3 triệu USD. Con số được cho là quá đắt đỏ, vì vòng chung kết World Cup chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, trong vòng 1 tháng nên khả năng thu hồi vốn từ quảng cáo rất khó khăn. Giới chuyên môn cho rằng, mức giá bản quyền World Cup 2018 chỉ từ 3,5 đến 4 triệu USD mới có thể chấp nhận được. Nếu cao hơn thì nhiều khả năng ít có đơn vị truyền hình nào bỏ tiền ra mua.

Vòng chung kết World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến 15/7/2018 với sự tham gia của 32 đội tuyển, với 64 trận đấu. Trước đó FIFA đã hoàn thành hợp đồng với Nga và Italia về bản quyền truyền thông cho FIFA World Cup 2018 sắp tới. Tại Nga, bản quyền được trao cho liên minh 2SPORT2 (đại diện là Channel One, RTR and Match TV), được đảm bảo toàn quyền trong giải thi đấu tại đất nước đội chủ Nga.

Hellolaptrinh theo nguồn ICTNews

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1