Lời khuyên sự nghiệp nào cho đàn ông quá 25 chưa 30?

Những năm tháng trước khi đàn ông chạm ngưỡng 30 có lẽ là khoảng thời gian nhiều biến động nhất trong cuộc đời lẫn sự nghiệp.
Từ một thanh niên, tốt nghiệp ra trường, tìm công việc đầu tiên, nhảy việc liên tục hay thậm chí là đến nơi khác sinh sống với hy vọng phát triển sự nghiệp...Đại đa số cánh đàn ông đều trải qua những bước đường như vậy.
Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được câu trả lời tường tận cho câu hỏi: Làm thế nào để tôi tận dụng tối đa những năm tháng tuổi trẻ ấy và không cảm thấy hối tiếc ở tuổi 30?
loi khuyen cho su nghiep
Cuộc đời là một chuỗi bất tận, việc học hỏi, khám phá và tích lũy dường như vô hạn, nhưng thời gian của con người là hữu hạn. Hãy lắng nghe một số lời khuyên dưới đây:
 
Thu nhập cao hay sự ổn định không phải là tất cả
Khi còn trẻ, đừng vội lựa chọn một công việc có thu nhập cao hay tính chất ổn định mà quên rằng đam mê và quyết tâm mới chính là chìa khóa giúp bạn thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp. Hãy tin rằng, khi được làm công việc bạn yêu thích, sự thành công sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.
 
Hãy nhảy việc một cách có tính toán
Một năm nhảy việc đến 2-3 lần chắc chắn không phải là quyết định khôn ngoan. Khi cảm thấy bế tắc, bạn nên dành thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa đơn xin nghỉ việc.
Trên thực tế, 2 năm là mốc thời gian khá chuẩn để bạn đưa ra quyết định chính xác về một công việc. Hãy chắc chắn rằng bước nhảy việc sẽ đóng góp vào con đường sự nghiệp sau này của bạn. Nhảy về phía trước chứ đừng tụt lại phía sau.
loi khuyen kinh nghiem song
 
Suy nghĩ khác biệt nhưng đừng ảo tưởng và hiếu thắng
Tuổi trẻ sẽ đem đến tầm nhìn còn mới mẻ, cộng thêm sự liều lĩnh, bạn sẽ có thể suy nghĩ vượt ra ngoài các khuôn khổ, đóng góp ý tưởng mang tính đột phá cho công việc.
Tất nhiên trên con đường đó, bạn cần giữ bản thân tỉnh táo, biết lắng nghe góp ý từ mọi người xung quanh để hoàn thiện bản thân. Là người trẻ, hãy sáng tạo nhưng đừng hiếu thắng, cũng đừng tự vẽ ra những gì không thể thực hiện được.
 
Đừng so sánh bản thân với người khác
Mỗi người có một khởi đầu, một vị trí khác nhau. Đôi khi ta tự so sánh mình với người khác là điều khó tránh.
Bạn đang làm nhân viên, còn cậu bạn cùng khóa ngày nào đã là trưởng phòng? Hay lương của bạn chỉ bằng 1/3 một người kém tuổi? Những con số đó chỉ mang tính chất tham khảo và tạm thời, về cơ bản mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và có con đường cho riêng mình.
Tin tưởng vào những gì mình đã chọn và ngừng đem bản thân ra so sánh là cách tốt nhất để khi 30 tuổi, bạn sẽ không hối tiếc vì trong quá khứ đã không kiên định.
 
Sự thăng tiến là cả quá trình, không phải bước nhảy cóc
Cuối cùng, tất cả những lời khuyên sự nghiệp trên sẽ hoàn toàn vô dụng nếu bạn chỉ ngồi đó và mong chờ sự thay đổi.
Mở rộng quan hệ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, đề xuất một ý tưởng mới hay săn đón công việc ưa thích - tất cả đều yêu cầu bạn phải tự thân vận động để leo lên nấc thang sự nghiệp. Như chuyên viên tư vấn nghề nghiệp Gia Ganesh đã nói "bạn không thể chỉ đi làm 10 năm và nghiễm nhiên thăng tiến từ trợ lý lên trưởng nhóm rồi quản lý. Bên cạnh kinh nghiệm, chính năng lực và kỹ năng mềm (ngoại ngữ, làm việc nhóm, quản lý thời gian…) là bước đệm giúp bạn ở thăng tiến và thành công khi 30 tuổi"
Tham khảo Forbes

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1