“Mẹo bỏ túi” cho dân coder mới vào nghề

Lập trình là một công việc khó nhằn và có những đặc thù riêng. Để dễ dàng hơn trong các thao tác, mình chia sẻ một số tips dành cho coder như sau:

coder can hoc

1. Phím tắt

Khi coding, cần phải sử dụng bàn phím rất nhiều, và việc nhớ các phím tắt rất cần thiết, giúp tăng hiệu quả khi coding và tăng tốc độ làm việc. Hãy cố gắng luyện tập sử dụng bàn phím nhiều nhất có thể để nhớ được các phím tắt và tránh sử dụng chuột. Điều này có thể chưa cần thiết vào lúc này, nhưng khi bạn xây dựng một dự án và phải thêm, chỉnh sửa và xóa nhiều dòng code trên một dự án với hàng trăm dòng code, thì việc sử dụng phím tắt cực kỳ hữu dụng.

2. Độ thụt dòng

Lỗi thụt dòng trong Python có thể làm ngắt chương trình hoàn toàn. Mặc dù các ngôn ngữ khác không bị tình trạng như vậy, nhưng bạn nên check kỹ để nâng cao khả năng đọc bao quát.

3. Quy ước đặt tên

Các bạn nên đặt tên functions bằng động từ và tham biến bằng danh từ. Lý do cho việc đặt tên này đó là functions biểu thị hành động và lấy động từ miêu tả cho hành động là logic. Mặt khác, danh từ được sử dụng để nhận diện người, sự vật và nơi chốn.

Sẽ tốt hơn nếu bạn có tên đầy đủ cho các chức năng và tham biến, điều này giúp bạn hiểu được bạn đang làm gì. Vì vậy, bạn nên ngừng lười biếng và rút ngắn tên các chức năng và tham biến (ví dụ như auth thay vì authentication), trong tương lai nó sẽ đỡ gây phiền phức hơn cho bạn.

4. Chú thích

Nên để lại chú thích bên cạnh những dòng code, điều này sẽ cải thiện khả năng đọc và giúp bạn duy trì dòng code ở các giai đoạn sau. Thống nhất cách chú thích và đặt tên chức năng/ tham biến, điều này sẽ khiến bạn giảm stress và ít tốn thời gian vì bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để sửa code.

5. Tính nhất quán

Có nhiều quy định mà các lập trình viên phải tuân theo để duy trì sự nhất quán trong/trên toàn bộ dự án. Bạn có thể xây dựng những quy tắc riêng miễn là các quy tắc đó nhất quán. Dưới đây là một số khuyến nghị của tôi:

  • Đặt tên files/ hình ảnh – kebab-casing
  • Đặt tên đối tượng – PascalCasing
  • Đặt tên chức năng/ tham biến – camelCasing

Hellolaptrinh theo nguồn Topdev

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1