Rất có thể bạn đang dùng sai trình duyệt web!

Dùng đúng trình duyệt web phù hợp với máy và mục đích của bản thân là một trong những bước quan trọng để truy cập internet thật trơn tru.

Người dùng hiện nay có hàng tá lựa chọn trình duyệt web để có thể lướt internet, xem phim, tán gẫu với bạn bè... Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng, trình duyệt bạn sử dụng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm lướt net của bạn không?

Câu trả lời là có, thậm chí ảnh hưởng nhiều là đằng khác. Bạn có thể thích và gắn bó với một trình duyệt nhất định nào đó, nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với máy tính cũng như mục đích sử dụng của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề như máy bị giật lag, tốn pin hay nóng máy... bạn sẽ cần nghiên cứu một chút để chọn được trình duyệt phù hợp cho bản thân.

Google Chrome

chrome

Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, Google Chrome cũng là một trong những trình duyệt phổ biến nhất. Có được vị trí này đơn giản là vì nó sở hữu giao diện tối giản, thông minh, trực quan, cũng như khả năng đồng bộ vượt trội so với các trình duyệt khác nhờ sự phổ biến của Gmail.

Ngoài ra, Google Chrome sở hữu bộ sưu tập các add-ons, extension gần như là lớn nhất so với các trình duyệt khác, giúp nó có thể phục vụ người dùng vô cùng tốt ở nhiều tác vụ khác nhau một cách tiện lợi và dễ dàng.

Tất cả những lý do đó khiến cho Chrome là một ứng dụng tuyệt vời cho mọi tác vụ từ lướt web, xem phim đến làm việc.

Tuy nhiên, Google Chrome cũng có những điểm yếu nhất định khiến nó không phù hợp với một số người dùng. Cụ thể, từ lâu nay nó đã được biết tới là một ứng dụng ngốn RAM khủng khiếp (thậm chí ngốn cả CPU). Vì vậy, nếu máy bạn có ít RAM, Chrome sẽ làm máy trở nên giật lag rất nhanh chóng. Điều này thậm chí còn đúng hơn với những chiếc máy Mac khi Chrome hoàn toàn bị Safari đánh bại về mọi mặt. Với những trường hợp này, bạn không nên sử dụng Google Chrome. Tất nhiên, vẫn có ngoại lệ là những chiếc máy Chrome OS vì chúng chạy hoàn toàn trên nền tảng Chrome.

Ngoài ra, để phục vụ cho thao tác và đồng bộ dễ dàng, Google Chrome cũng có rất nhiều thuật toán thu thập dữ liệu của Google, nên nếu bạn là một người cần sự riêng tư và bảo mật tối đa, Google Chrome có lẽ không phải lựa chọn tốt nhất.

Cốc Cốc

Bên cạnh Google Chrome, Cốc Cốc cũng là một trình duyệt web vô cùng phổ biến với người Việt. Về cơ bản, Cốc Cốc rất giống với Google Chrome nhưng có phần thân thiện hơn với người dùng trong nước vì ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, nó cũng có nhiều điểm mạnh như khả năng download tiện lợi và nhanh chóng, có công cụ tìm kiếm khá ổn.

Tuy nhiên, Cốc Cốc cũng không thể có sự đa dạng về extension lớn như Google Chrome, lại vẫn mắc phải những vấn đề như ngốn rất nhiều RAM và CPU, không thích hợp nếu máy yếu và bạn cần sử dụng quá nhiều tác vụ hay bật nhiều tab cùng lúc.

Microsoft Edge và Safari

edge and safari

2 trình duyệt này đều là trình duyệt mặc định của hệ điều hành (lần lượt là Windows và MacOS). Vì là trình duyệt gốc của hệ điều hành nên khả năng tương thích cũng như hỗ trợ phần cứng và độ mượt mà cho máy sẽ là cao nhất. Chẳng hạn với Safari, khả năng tiết kiệm pin, tốc độ cũng như độ tương thích sẽ cao hơn hẳn so với Google Chrome trên MacOS. Còn trình duyệt Edge cũng đã thoát khỏi cái bóng ma của IE ngày nào, có giao diện hiện đại và hữu ích hơn trước rất nhiều rồi.

Nếu bạn quá ngại phải tải và cài thêm trình duyệt của bên thứ ba, chỉ cần dùng trình duyệt gốc của hệ điều hành cũng là quá ổn rồi. Đặc biệt, nếu dùng MacOS thì Safari vẫn luôn là lựa chọn tối ưu cho mọi tác vụ.

Firefox

firefox

Firefox đang dần mất đà phát triển số lượng người dùng, nhưng không vì thế mà nó là một trình duyệt web kém. Trên thực tế, Firefox cũng cung cấp rất đa dạng các extension, giao diện tối giản, linh hoạt và tốc độ cao. Nếu không sử dụng nhiều extension, bạn sẽ dễ thấy Firefox "nhẹ nhàng" với máy tính hơn nhiều so với Chrome hay Cốc Cốc.

Điều làm Firefox thực sự nổi bật là ưu tiên về bảo mật. Tất cả các trình duyệt đều có chế độ riêng tư cho phép bạn duyệt mà không ghi bất kỳ hoạt động nào vào lịch sử hoặc cookie của bạn. Nhưng hầu hết trường hợp, các chế độ riêng tư này vẫn cho phép các trang web theo dõi hoạt động của bạn cho phiên cụ thể đó. Firefox loại bỏ điều này bằng cách bao gồm trình chặn quảng cáo và theo dõi khi sử dụng chế độ ẩn danh. Nó cũng hỗ trợ extension Facebook Container giúp ngăn mạng xã hội này theo dõi bạn trên web.

Nếu bạn có nhu cầu lớn về bảo mật, Firefox vẫn là lựa chọn rất tốt.

Ngoài những trình duyệt phổ biến trên, bạn còn có rất nhiều lựa chọn khác, nhưng đa phần trong số chúng không quá phổ biến nên mức độ hỗ trợ và số lượng extension sẽ không quá đa dạng. Tuy nhiên, chúng lại cung cấp nhiều tính năng thực sự cần thiết với một nhóm người dùng cụ thể, ví dụ như Brave cho khả năng bảo mật và chống theo dõi rất cao. Nói chung, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chiếc máy bạn đang dùng, bạn sẽ phải cân nhắc sử dụng trình duyệt web một cách thật hợp lý để đạt được trải nghiệm tốt nhất.

Hellolaptrinh tổng hợp

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1