3 kỹ năng giúp bạn làm nội dung tốt hơn

Môi trường digital marketing đang thay đổi từng ngày. Vì vậy, người làm content cần chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để tạo ra hiệu quả tối ưu.

content marketing 1

Kỹ năng nào mà mỗi nhóm nội dung cần cho năm 2019

Nhu cầu về content đang tiếp tục tăng trưởng và trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing. Năm 2018, 53% doanh nghiệp đầu tư vào tiếp thị nội dung, tăng đáng kể so với năm 2016.

Và dự đoán con số này vẫn còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019. Để tối đa hóa những nỗ lực xây dựng content, bạn cần am hiểu một số kỹ năng quan trọng. Những kỹ năng đó là gì? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng phát triển một chiến lược nội dung vững chắc

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực content đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Để thu hút được độc giả, cần phải có chiến lược tiếp thị nội dung thật sự mạnh mẽ. Nếu không, team sẽ không thể định hướng được phương hướng, mục tiêu. Từ đó, gây khó khăn trong việc đạt được kết quả mong muốn.

content marketing 2

Cần có chiến lược tiếp thị nội dung thật sự mạnh mẽ để thu hút được độc giả

Trên thực tế, tạo ra chiến lược content tuyệt vời có thể là thách thức đối với các nhóm content. Hơn 61% chuyên gia nội dung đã thừa nhận rằng: “Không đủ nhân viên có kỹ năng về chiến lược nội dung là một trong những thách thức hàng đầu năm 2018.”

Hơn nữa, một cuộc khảo sát tương tự đã chỉ ra: Chỉ có 12% thành công với nỗ lực quản lý chiến lược nội dung của mình. Rõ ràng, có một khoảng cách khá lớn để các nhóm content có thể làm chủ kỹ năng này.

Trong nhóm content cần có một người đủ nhạy bén để đặt mục tiêu cho chiến lược content marketing. Mục tiêu này cần đúng với định hướng, mục tiêu chung của thương hiệu. Bạn cần bảo đảm bất kỳ nội dung nào được tạo ra cũng nhằm mục đích thực hiện mục tiêu này.

Ngoài ra, hãy đo lường hiệu quả content thường xuyên để biết rằng bạn đang đi đúng hướng. Một vài chỉ số bạn có thể theo dõi ví dụ như: lượng truy cập, lượt đăng ký, tải xuống,…

2. Hiểu biết về trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo đang trở nên phổ biến hơn trong tiếp thị nội dung. IDC dự báo chi phí cho AI sẽ tăng từ 19,1 tỷ đô (năm 2018) lên 52,2 tỷ đô (năm 2021). Qua đó, ta có thể thấy tác động to lớn của AI đối với các marketer và người dùng.

content marketing 3

Muốn làm tốt content marketing, cần phải am hiểu về trí tuệ nhân tạo

Bằng cách phân tích dữ liệu khách hàng, AI giúp các marketer dễ dàng phân khúc khách hàng hơn. Đồng thời nó cũng hỗ trợ người làm content tạo ra nội dung được cá nhân hóa hơn.

Khoảng 76% người dùng hiện mong đợi các công ty hiểu được nhu cầu và mong đợi của họ. Điều này càng khẳng định thêm tầm quan trọng của việc kết hợp AI vào các nỗ lực tiếp thị nội dung.

Rất nhiều giải pháp marketing dựa trên AI đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Ví dụ như: chatbot bán hàng, công cụ theo dõi hành vi người dùng,… Tiềm lực mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho content marketing là rất lớn. Do đó, các nhóm nội dung cần có người am hiểu về cách marketing với sự hỗ trợ của AI.

3. Kiến thức về tìm kiếm bằng giọng nói và tác động của nó đối với SEO

Gartner dự đoán đến năm 2020, 30% tất cả tìm kiếm trên Internet sẽ được bắt đầu bằng giọng nói. Cùng với dự đoán này, các kỹ thuật liên quan đến SEO đương nhiên cũng sẽ thay đổi theo.

Các team content cần học cách tạo ra nội dung phù hợp với trợ lý ảo (Google Assistant, Alexa, Siri). Trong thế giới mà tìm kiếm giọng nói lên ngôi, chất lượng bài viết là thứ đặt lên hàng đầu. Content được tạo ra phải thật sự hữu ích để trả lời trực tiếp các câu hỏi của khách hàng. Các chiến thuật SEO về backlink, chèn từ khóa sẽ mất dần giá trị.

Vào tháng 8 năm 2018, Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán cốt lõi. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của content chất lượng. Google yêu cầu nội dung phải đáng tin cậy, hữu ích và trả lời được câu hỏi của người dùng.

Điều này phù hợp với xu hướng tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm bằng giọng nói. Cập nhật được điều này, các nhóm content mới có được chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả.

content marketing 4

Các nội dung cần phải được thay đổi để phù hợp hơn với công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói

Tiếp thị kỹ thuật số luôn không ngừng phát triển theo thời gian. Do đó, để bắt kịp sự thay đổi này, việc trang bị các kỹ năng cần thiết là điều tối quan trọng đối với nhóm nội dung.

Khi tuyển nhân viên cho team của mình, bạn cần chọn người có được 1 trong các kỹ năng trên. Đồng thời, các thành viên trong nhóm cũng cần trau dồi thêm để đạt được hiệu quả content tốt hơn.

Hellolaptrinh tổng hợp từ Internet

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1