4 nguyên tắc tuyển dụng mà mỗi doanh nhân phải cân nhắc khi thuê nhân viên

Nhóm những nhân sự đầu tiên của startup có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành bại của công ty. Trong mỗi tổ chức, vai trò của mỗi người đều vô cùng quan trọng. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không tiêm một cá thể độc hại vào trong hệ sinh thái tinh tế của nhóm.

thue nhan vien 1

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mức trung bình trên toàn thế giới cho thấy số doanh nhân không có nhân công nhiều gấp đôi số doanh nhân đã thuê được nhân viên cho mình. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây nhất của SBA cho thấy, hàng năm các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm hơn là các doanh nghiệp lớn.

Có một số câu hỏi mà mỗi doanh nhân phải đặt ra khi cân nhắc cho việc thuê những nhân viên đầu tiên.

- Có nên thuê một thành viên trong gia đình không?

- Nếu người đó được đưa vào làm việc, nên để họ làm part-time hay full-time?

- Nên để họ làm việc tại công ty hay làm tại nhà?

- Họ là người ở đâu?

thue nhan vien 2

Đây là những câu hỏi cơ bản và cũng là quan trọng nhất khi một doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên, tuy nhiên có một số yếu tố tuyển dụng khác cũng cần được xem xét đến. Gần đây, tôi có cơ hội được trò chuyện với Manny Coats, ông chủ của một Podcast hàng đầu, cũng như người sáng lập và giám đốc điều hành của một công ty phần mềm thương mại điện tử đã được thành lập gần hai năm.

Hoạt động kinh doanh của ông đã gặt hái được rất nhiều thành công mặc dù giai đoạn khởi đầu gặp khá nhiều khó khăn. Vào cuối năm đó công ty của ông đạt mục tiêu tổng cộng lên đến hơn 4 triệu USD. Ông đã tạo ra hàng tá công việc part-time và full-time cho nhiều người khi công việc kinh doanh tiếp tục phát triển. Ông cũng chia sẻ 4 yếu tố mà các doanh nhân cần phải xem xét khi tuyển dụng những nhân viên đầu tiên và lâu dài cho doanh nghiệp.

Họ phải là một người phù hợp với văn hóa làm việc của nhóm

thue nhan vien 3

“Điều chúng tôi xem xét đầu tiên khi nói đến việc tuyển dụng những nhân viên tương lai đó là họ phải “phù hợp” với văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi là một đội ngũ nhân viên tràn đầy năng lượng. Chúng tôi làm việc chăm chỉ và chúng tôi dám đương đầu với khó khăn. Nếu bạn thuê một cá nhân có năng lực tốt, nhưng họ lại không gắn kết hay phù hợp với những người khác trong nhóm, điều này sẽ dễ dàng phá vỡ sự gắn kết tích cực của nhóm, làm gián đoạn hiệu quả công việc chung của doanh nghiệp” - ông Coats nói.

Rõ ràng là một nhân viên tốt phải có khả năng làm việc, nhưng cách họ hành xử đối với tất cả các thành viên trong nhóm cũng quan trọng không kém, tuy nhiên mọi người thường không quá chú trọng đến tiêu chí tuyển dụng này.

Kỹ năng là yếu tố không thể thiếu

Nếu ứng viên tiềm năng không thể hoàn thành công việc tốt hơn hoặc nhanh hơn bạn, đừng thuê họ.

“Chúng tôi đảm bảo rằng bất cứ nhân viên nào mà chúng tôi đã thuê, dù là làm việc tại công ty hay tại nhà, đều là những người tốt nhất trong lĩnh vực của họ nhờ kỹ năng đặc biệt của mỗi người. Tôi có khuynh hướng làm rất nhiều thứ và một trong những lĩnh vực chính của tôi đó là tiếp thị. Vì vậy, nếu tôi muốn tuyển dụng một nhân viên quản lý tiếp thị, họ cần phải có khả năng tiếp thị tốt hơn tôi, nếu không tôi không cần đến họ”.

Coats nói rằng mặc dù hầu như mọi kỹ năng đều có thể được đào tạo và phát triển, tuy nhiên “sự nhanh nhẹn và sự cố gắng là những thứ sẵn có và không ai có thể dạy chúng ta làm thế nào để trở thành một người nhanh nhẹn và biết cố gắng cả”. Và đây cũng là hai yếu tố vô cùng quan trọng mà doanh nhân cần xem xét khi tuyển dụng nhân viên.

Đừng ngại chờ đợi để chọn được ứng viên tốt nhất

thue nhan vien 4

Mỗi người đều có những tài năng riêng, có những người có khả năng hoàn thành công việc bạn cần một cách vô cùng nhanh chóng. Do sự phong phú của các ứng viên, Coats cho biết các doanh nhân có quyền lựa chọn và họ có khả năng sẽ bỏ qua những ứng viên có tài năng trung bình.

Rất nhiều ông chủ khi gặp một người không thật sự xuất sắc nhưng nếu không tuyển dụng họ sẽ cảm thấy tiếc nuối, các nhà tuyển dụng thường nói rằng “họ không hoàn toàn phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của chúng ta, nhưng tôi có thể giúp đỡ họ hoặc có thể chuyển họ sang một vị trí khác”. “Thật không may là tôi đã từng làm điều đó, và tôi có thể cho bạn biết rằng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả” – Coats chia sẻ.

Một trong những lý do chính giải thích cho sự kém hiệu quả đó là bởi vì làm như thế có nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian và công sức của chính mình và cả nhân viên đó nữa.

Hãy sử dụng “thử nghiệm A/B” trong tuyển dụng

Có lẽ cách tuyển dụng mạo hiểm nhất mà Coats đã áp dụng để có được thành công lớn đó là ông “thuê” 3 nhân viên tiềm năng nhất, chạy đua cho cùng một công việc trong thời gian thử việc kéo dài một tuần. Ông giao cho mỗi người họ những dự án và nhiệm vụ giống nhau, đánh giá họ về thời gian hoàn thành công việc và chất lượng các kết quả của họ. Mặc dù ông đang phải trả lương nhiều gấp 3 lần bình thường trong tuần đó nhưng điều đó là rất xứng đáng bởi bằng cách này bạn sẽ chọn ra người tốt nhất, nó cũng tạo ra một cơ hội rất giá trị cho cả ba ứng viên.

thue nhan vien 5

Nếu ứng viên tiềm năng đầu tiên hoàn thành dự án trong 8 giờ đồng hồ, người kế tiếp hoàn thành trong 4 giờ đồng hồ và người cuối cùng kết thúc công việc chỉ trong 1 giờ đồng hồ với chất lượng tương đương nhau, chúng tôi sẽ đánh giá theo tiêu chí về năng suất và chất lượng công việc họ đã làm. “Đầu tư cho việc tuyển dụng như thế giúp chúng tôi tiết kiệm tài nguyên và thời gian về lâu dài” – Coats nói.

Ngay cả khi phải trả cho những ứng cử viên có năng lực một mức lương cao gấp đôi những người khác, về lâu dài, chi phí ròng sẽ thấp hơn do tốc độ hoàn thành của dự án nhanh hơn và khả năng gặp phải rủi ro cũng sẽ giảm. Coats cho biết các công ty thường xuyên kiểm tra các sản phẩm mới, các chiến dịch quảng cáo hoặc các thị trường tiềm năng, do đó tuyển dụng các nhân viên tiềm năng theo cách này là một việc đúng đắn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì vậy, khi bạn đang có ý định tuyển dụng nhân viên, hãy chắc chắn xem xét các yếu tố này bởi nhân lực chính là một yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Hellolaptrinh theo nguồn Nhịp sống kinh tế

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1