Làm việc chăm chỉ mỗi ngày, nhưng đừng ngồi liên tục quá 3 tiếng

Tiền bạn kiếm được có khi không đủ để chữa bệnh.

Làm việc chăm chỉ suốt 8 tiếng mỗi ngày, nhưng sẽ không phải một chiến lược tốt nếu bạn ngồi hàng giờ trước bàn làm việc. Cuối cùng, những rủi ro sức khỏe sớm muộn cũng lấy đi mất những gì bạn cố gắng có được. Đó là tiền bạc chi tiêu vào việc chăm sóc sức khỏe, những cơn đau ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.
Nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi liên tục trong quá 3 tiếng là mức giới hạn đáng báo động. Nó gây ra co thắt động mạch dưới chân, cản trở lưu thông máu, tăng huyết áp và góp phần vào phát triển bệnh tim. Rất may là có những cách đơn giản giúp bạn ngăn chặn những rủi ro này. Nhưng trước hết, hãy xem 3 giờ ngồi liên tục nghĩa là gì?
hoc php | lam viec cham chi
Làm việc chăm chỉ mỗi ngày, nhưng bạn đừng ngồi liên tục quá 3 tiếng
Ngồi liên tục trong vòng 3 giờ, chức năng mạch máu đã suy giảm
Đó là kết quả được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Bristish Columbia. Bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học tuyển chọn những bé gái từ 7-10 tuổi tham gia vào thử nghiệm. Tất cả đều có chức năng mạch máu bình thường.
Tuy nhiên, chỉ sau 3 giờ ngồi liên tục, chỉ số giãn nở động mạch của những bé gái này giảm tới 33%. Con số đáng báo động, bởi chỉ 1% suy giảm trong chức năng mạch máu, tương ứng với đó là 13% nguy cơ lớn hơn mắc bệnh tim. Kết quả này được xác nhận trong nghiên cứu khác trên người trưởng thành.
“Có vẻ như rõ ràng nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra trẻ em không nên ngồi trong thời gian liên lục kéo dài”, tiến sĩ Ali McManus, tác giả nghiên cứu giải thích. Cô cũng cho biết rằng, sau khi ra khỏi phòng thí nghiệm và hoạt động trở lại, chức năng mạch máu của các tình nguyện viên đều đã trở lại bình thường.
Giáo sư Alan Hedge, đến từ Đại học Cornell cho biết thêm: “Nghiên cứu cho thấy trẻ em và người trưởng thành không có sự khác biệt về mặt sinh lý học cơ thể cơ bản. Điều này khẳng định rằng ngồi nhiều sẽ nén mạch máu ở người trẻ, cũng như người trưởng thành và người lớn tuổi”.
hoc php | ngoi lau gay tac nghen mat mau
Ngồi liên tục 3 tiếng gây tổn hại mạch máu
Chúng ta cần ngồi ít hơn và ít hơn nữa
Cơ thể chúng ta sinh ra là để hoạt động và di chuyển. Đó là một điều được tự nhiên quy định. Cho nên, luôn có những tác động tiêu cực đáng kể khi chúng ta làm điều ngược lại. Ngồi lâu và ít vận động trong một thời gian dài là trái với tự nhiên.
Vậy những tác động ở đây là gì?
Ngồi lâu có thể bắt đầu với những tổn thương cơ quan. Khi bạn ngồi, máu chảy chậm lại và cơ bắp đốt cháy ít chất béo hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những axit béo tích tụ, mà sau này có thể gây tắc nghẽn tim của bạn.
Ngồi nhiều cũng khiến cho tuyến tụy sản xuất nhiều insulin. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngạc nhiên hơn nữa, ngồi lâu gây tổn thương não. Trạng thái ít vận động này làm hạn chế dòng chảy của máu tươi đem oxy tới não. Dễ nhận thấy hơn, nó dẫn đến những vấn đề với tư thế của đầu, cổ và cột sống. Nhiều người đang làm việc với máy tính, điện thoại với cổ của họ hướng về phía trước. Vấn đề này cũng tạo thành một nguy cơ sau này.
hoc php | tao thoi quen tot khi ngoi lam viec
Một dáng ngồi xấu, đừng để nó trở thành thói quen khó bỏ
Ngồi lâu còn tạo áp lực lên xương sống, đồng thời không yêu cầu cơ bụng phải hoạt động. Về lâu về dài, nó dẫn đến tình trạng đau lưng và thoái hóa cơ bắp. Hông của bạn cũng ở trong tình trạng tương tự khi ít vận động. Nó sẽ bó cứng lại trong khi máu ở chân lưu thông kém dãn đến giãn tĩnh mạch.
Bây giờ, với tất cả những gì đã biết phía trên, làm thế nào để chúng ta kiểm soát được thói quen ngồi của mình? Nhiều khi đó là bắt buộc, trẻ em cần ngồi học còn ngưới lớn cần làm việc trong một thời gian dài.
Hãy tự nhắc mình: Đã đến lúc để đứng dậy một chút
Thật khó tin rằng tuổi thọ, năng suất làm việc và thành công trong sự nghiệp của bạn có thể phụ thuộc vào vài phút đứng dậy mỗi giờ làm việc. Nhưng đó lại là sự thật. Nghiên cứu chỉ ra rằng đứng dậy và đi bộ khoảng 2 phút sau mỗi giờ làm việc sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 33%, so với những người không làm điều này.
Còn với 3 giờ ngồi liên tục, các nhà khoa học đến từ Đại học Bristish Columbia cũng chỉ ra 10 phút đứng dậy hoạt động sau đó đã đưa trạng thái của động mạch trở lại bình thường. Vậy công thức ở đây thật đơn giản, bạn hãy tự nhắc mình: “Đã đến lúc để đứng dậy một chút”.
hoc php | thu gian hoat dong
Đứng dậy và hoạt động một chút
Tất nhiên là luôn có một vài mẹo nhỏ giúp bạn làm điều này. Ví dụ, bạn có thể đặt đồng hồ báo hiệu cho mỗi 1 giờ làm việc kết thúc. Một văn phòng sắp xếp thông minh không phải là khi máy in hay tài liệu luôn ở trong tầm với của bạn. Hãy đặt chúng ở cuối phòng để có nhiều cơ hội đứng dậy hơn. Điều tương tự, bạn cũng có thể áp dụng với máy pha cà phê hay bình đựng nước.
Nói tóm lại, ngồi nhiều và liên tục không tốt cho sức khỏe của bạn. 3 giờ đồng hồ là mức đủ để báo động với những suy giảm chức năng mạch máu. Bạn cũng có thể gặp những vấn đề về tư thế cổ, cột sống, bệnh tim mạch và thậm chí gây tổn thương não, nếu duy trì thói quen thiếu lành mạnh này trong công việc. Có vẻ đã đến lúc để đứng dậy và đi lại một lát phải không?

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1