Ngồi máy tính nhiều coi chừng bị hội chứng ống cổ tay lúc nào không hay

Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến và mức độ nghiêm trọng cũng tăng cao.
 
Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome) hay còn có tên gọi khác là hội chứng chuột máy tính xảy ra khi dây thần kinh giữa ở cổ tay bị chèn ép quá mức, dẫn đến tình trạng hẹp ống cổ tay và gây bệnh.
 
Vì sao ngồi máy tính nhiều dễ dẫn đến hội chứng ống cổ tay?
 
Một nghiên cứu đã tiến hành điều tra gần 7.000 trường hợp trên khắp đất nước Đan Mạch đã rút ra kết luận rằng: những người dùng máy tính liên tục, cụ thể là sử dụng chuột máy tính trên 30 giờ/tuần sẽ có nguy cơ tổn thương cẳng tay cao gấp 8 lần người bình thường.
 
Chính thao tác đánh chữ trên bàn phím và điều khiển chuột liên tục nhiều giờ liền khiến khớp xương cổ tay phải hoạt động quá mức dẫn đến cổ tay bị tê, sưng, đau nhức.
 
Ngoài ra, dùng máy tính liên tục mà ngồi trước máy tính không đúng tư thế, vị trí cầm chuột hay tư thế gõ bàn phím không hợp lý sẽ tạo thêm áp lực lên cổ tay nên khả năng gây bệnh cao hơn.
hoc php | ngan ngua hoi chung co tay 1
 
Triệu chứng thường gặp và mức độ nguy hiểm
 
Đây là triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là tê và đau bàn tay. Ban đầu, bạn sẽ có cảm giác như châm chích chủ yếu ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1/2 ngón áp út, lâu dần cảm giác đau nhức sẽ lan lên cánh tay và vùng vai.
 
Triệu chứng bệnh ban đầu khá nhẹ và rất phổ biến nên nhiều người nhầm tưởng chỉ đơn thuần là đau mỏi tay do dùng máy tính liên tục và sẽ không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Thế nhưng, một khi bệnh trở nặng thì rất dễ dẫn tới hỏng dây thần kinh cổ tay, teo nhỏ các ngón tay, cơ bắp bị hoại tử và thậm chí là liệt tay hoàn toàn.
hoc php | ngan ngua hoi chung co tay 2
 
Cách phòng ngừa:
 
Ngồi máy tính hiện nay là công việc bắt buộc của nhiều người, do đó nếu như không thể giảm bớt thời gian sử dụng máy tính thì ít nhất bạn cũng nên tuân thủ vài điều cơ bản sau để không mắc bệnh hội chứng ống cổ tay trong tương lai:
 
- Giữa những buổi ngồi máy tính bạn nên cho đôi tay được nghỉ ngơi để giảm bớt căng thẳng.
 
- Thường xuyên tập thể dục cho đôi tay bằng cách xoay nhẹ cổ tay, xoa bóp cổ tay, bàn tay, các ngón tay để máu lưu thông dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể nắm tay rồi thả ra liên tục từ 10 - 20 lần cũng giúp cho tay bớt mỏi.
 
hoc php | ngan ngua hoi chung co tay 3
 
- Khi ngồi làm việc, cần chọn tư thế hợp lý: ghế ngồi phải vừa tầm, lưng thẳng, hai chân chạm đất thoải mái. Màn hình máy tính nên đặt ngang bằng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút.
 
- Khi gõ bàn phím hoặc sử dụng chuột bạn phải giữ sao cho cổ tay thẳng, khuỷu tay ở góc 90 độ, các ngón tay có thể cong nhẹ hoặc duỗi ra nhưng nên hạn chế vặn và cong gập cổ tay.
 
- Khi sử dụng chuột nên dùng các loại kê tay bằng gel mềm để nâng đỡ cổ tay, hạn chế cổ tay gập lên xuống nhiều lần dễ gây bệnh.

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1