Những lý do khiến lập trình viên thất nghiệp

Những lập trình viên tìm kiếm mãi vẫn không thấy một công việc ưng ý thường gặp một kịch bản quen thuộc: họ nộp đơn vào một vị trí phù hợp, được gọi đi phỏng vấn, trả lời rất trơn tru, để rồi vài ngày sau nhận được một email từ chối từ nhà tuyển dụng. Phần lớn gần như không hiểu chuyện gì đang xảy ra với chính mình.
hoc lap trinh | nhung ly do lap trinh vien that nghiep
 
Trên thực tế, nếu thuộc nhóm này, rất có thể bạn đã gặp phải những vấn đề sau đây.
 
Bạn gặp khó khăn với các thuật toán
Việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình mà vị trí yêu cầu như Java, Scala hay Python là chưa đủ. Thường thì các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các kĩ sư phần mềm và lập trình viên sở hữu khả năng về thuật toán, năng lực rất cần thiết cho các xu hướng mới (ví dụ như machine learning).
hoc lap trinh | nhung ly do lap trinh vien that nghiep
 
“Nhiều công ty coi việc có nền tảng tốt trong cấu trúc dữ liệu và giải thuật như một biểu hiện của sự thông minh, đồng thời cũng là một yêu cầu cơ bản trong việc học ngôn ngữ hay kĩ năng mới,” ông Gayle McDowell, sáng lập viên và CEO của CareerCup.com cho biết.
 
Như McDowell đã chỉ ra, những chuyên gia công nghệ ngay cả khi không có bằng về Khoa học máy tính cũng thành thạo các thuật toán và chỉ cần vài tuần học tập và luyện tập chăm chỉ là có thể tăng sức cạnh tranh trên thị trường lao động.
 
“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”
Bạn có thường quảng cáo mình là một người biết nhiều ngôn ngữ lập trình? Theo ông John Sonmez – sáng lập viên và CEO của Simple Programmer, tác giả của cuốn sách “Cẩm nang sự nghiệp cho những người phát triển phần mềm” – việc tự vẽ ra khả năng của bản thân có thể gây phản tác dụng.
 
“Nhiều nhà tuyển dụng muốn tìm một chuyên gia có khả năng hiểu thật sâu về một ngôn ngữ lập trình hay một framework,”  Sonmez giải thích.“Biết nhiều ngôn ngữ là một lợi thế, nhưng nếu không lão luyện một trong số đó, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.”
 
Bạn sáng tạo quá
Khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và tháo vát là một lợi thế. Nhưng xét cho cùng, bạn chỉ có thể chiếm một vị trí lập trình viên nếu thể hiện được rằng mình có khả năng viết code chính xác, rõ ràng và đơn giản. Đừng cố làm mọi thứ phức tạp và rối tung lên với nhà tuyển dụng.
 
Bạn tranh luận với nhà tuyển dụng
Nếu không đồng ý với quan điểm của người phỏng vấn, bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng và thể hiện bản thân một cách tự tin và lịch sự. Nhưng hãy nhớ bạn chỉ nên đấu tranh cho những gì thực sự có ý nghĩa. Cuối cùng thì cái gì quan trọng hơn? Tranh luận thắng về một vấn đề kĩ thuật khi phỏng vấn hay kiếm được một công việc đem lại mức thu nhập tốt?
 
Bạn bỏ cuộc quá sớm
Rất nhiều lập trình viên, đặc biệt là những người mới vào nghề, thường rất thiếu tự tin khi đi phỏng vấn. Điều này khiến các nhà tuyển dụng có những phán đoán sai lầm về họ, đồng thời đánh giá các ứng viên khác cao hơn.
 
hoc lap trinh | nhung ly do lap trinh vien that nghiep
 
McDowell nói rằng những lập trình viên tỏ ra bất an thường bỏ cuộc quá nhanh khi gặp những vấn đề khó trong vòng kiểm tra năng lực. Nếu bạn vấp phải một thử thách bất ngờ, đừng sợ hãi mà hãy hỏi xin phản hồi và tiếp tục tìm giải pháp. Hãy nhớ, tự tin là một kĩ năng có thể học và phát triển qua thời gian.
 
Bạn có vẻ thiếu đam mê
Bên cạnh những kĩ năng cần thiết, niềm đam mê là một trong những điều quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm khi họ cần lập trình viên. Để thể hiện rằng bạn không phải là dạng “cả thèm chóng chán”, hãy kể ra những dự án mà bạn đã tham gia, chứng tỏ bạn có khả năng và sẵn lòng đi xa hơn trong sự nghiệp.
 
Chỉ đơn giản là họ không thích bạn
Có thể bạn không mắc phải bất kì lí do nào ở trên nhưng vẫn bị loại vì không phù hợp với đội nhóm của nhà tuyển dụng. Thậm chí trong nhiều trường hợp, họ đơn giản chi không đánh giá đúng khả năng của bạn, vì vậy đừng vội nản chí.
 
Nhiều lập trình viên thường thấy các công ty phàn nàn rằng họ thiếu những ứng viên tài năng vì sự khắt khe của chính họ. “Mọi nhà tuyển dụng đều muốn những lập trình viên nằm trong 20% top đầu.”
 
Giải pháp là gì? Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc được giới thiệu bởi một người làm trong nghề sẽ tăng khả năng bạn được nhận lên nhiều lần. Đôi khi một cú hích như vậy là cần thiết để giúp bạn tìm được công việc mong muốn.
Nếu bạn đang băn khoăn về đam mê nghề nghiệp của mình hay cảm thấy kiến thức chuyên môn cần được củng cố thêm trong lĩnh vực lập trình, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Hellolaptinh.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng và hỗ trợ bạn về mặt chuyên môn để có thể chinh phục được hành trình trở thành lập trình viên.

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1