Phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp dành cho lập trình viên

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và có thể là cả tiền bạc để phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc lập trình. Nhưng có bao nhiêu lần bạn muốn tập trung vào các kỹ năng giao tiếp?

cai thien ky nang giao tiep

Sẽ là một sai lầm khi cho rằng bạn sẽ không cần chúng hoặc những kỹ năng này sẽ tự động cải thiện theo độ tuổi – bởi vì điều đó chắc chắn là không.

Vậy bạn có thể làm gì?

Giao tiếp với manager và các team leader

Giao tiếp với manager của bạn sẽ là nơi quyết định mọi thứ có thể đi nhanh hơn hoặc nhanh chóng trật ra ngoài đường ray.

Đa phần chúng ta chỉ tập trung phần lớn thời gian giải quyết công việc qua màn hình. Vì vậy, kĩ năng giao tiếp của developer thường bị mai một đi phần nào. Tuy vậy, để có thể thành công trong sự nghiệp thì bạn cần phải tham gia các buổi nói chuyện với manager hoặc team leader.

Hãy thử cách tiếp cận khiêm nhường. Tất cả chúng ta đều muốn sự công nhận cho nỗ lực của mình cũng như được khen ngợi cho những thành tựu bản thân đạt được. Nhưng đôi khi, những gì bạn không nói thường có trọng lượng hơn những gì bạn nói ra. Khi giao tiếp với các manager, hãy tránh xa sự tự tôn và luôn nhớ rằng bạn là một phần của nhóm với mục tiêu chia sẻ thông tin với nhau.

Thành công của bạn cũng chính là thành công của nhóm. Mặt khác, nếu bạn cố gắng vượt quá vai trò của mình, manager có thể cho rằng bạn là một ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa công ty.

Một điều nữa cần ghi nhớ là tần số giao tiếp của bạn. Với một số ngoại lệ đặc biệt thì bạn đừng nên liên tục cập nhật từng dòng code cho manager. Hãy hiểu rằng họ cũng có những công việc riêng, vì vậy hãy thật sự bảo đảm rằng việc giao tiếp là cần thiết. Như vậy, bạn đang thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng của mình đối với manager.

Điều quan trọng nhất là thiết lập sự tin tưởng và kết nối thông qua việc nói ngôn ngữ của họ. Đừng dùng những thuật ngữ quá chuyên sâu hoặc khó hiểu. Bạn đang trình bày ý kiến cho manager chứ không phải là đồng nghiệp trong chuyên ngành của mình.

Giao tiếp với đồng nghiệp của bạn

Đồng nghiệp là một món quà và cũng là một “lời nguyền”? Họ là một kho tàng về các mẹo và phương pháp hay có thể giúp công việc và cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Nhưng họ cũng có thể làm cho bạn sống một cách khổ sở.

Bạn sẽ không có quyền kiểm soát mọi thứ, nhưng bạn chắc chắn có toàn quyềnquyết định cách bạn phản hồi. Là một phần của nhóm, có một số nguyên tắc cơ bản bạn nên lưu ý khi giao tiếp với đồng nghiệp của mình:

  • Luôn luôn khiêm nhường, trong tất cả các cuộc trao đổi
  • Có cái nhìn tích cực về cuộc sống, ngay cả khi nó không tự nhiên đến với bạn.
  • Luôn lắng nghe bởi gần như chắc chắn rằng ai đó khác có thể làm điều gì đó nhanh hơn hoặc khéo léo hơn bạn.

Điều cuối cùng là đặc biệt quan trọng, bởi vì nó khuyến khích chúng ta trở thành những người học hỏi liên tục.

Giao tiếp với đồng nghiệp của bạn trước hết nên là trao đổi ý tưởng. Ngay cả khi ai đó đến với bạn để được hướng dẫn hoặc tư vấn, đừng cho rằng bạn không thể học được bất cứ điều gì có giá trị từ cuộc trao đổi đó.

Giao tiếp với những người mới

Là một nhà phát triển, bạn có thể sẽ thấy mình trong vai trò của một huấn luyện viên / người cố vấn nhiều lần, và bạn cần đảm bảo rằng thành viên của bạn có đủ khả năng để thực hiện các task do nhóm đưa ra.

Và điều này làm cho phong cách giao tiếp của bạn trở nên cực kỳ quan trọng. Tất cả chúng ta đều thấy thế giới hơi khác một chút bởi vì những trải nghiệm khác nhau. Vì vậy hãy có sự đồng cảm trong giao tiếp.

Rất dễ dàng để lầm tưởng rằng những người bạn đang nói chuyện – đặc biệt là các junior mà bạn đang đào tạo — có cùng kiến ​​thức cơ bản và suy nghĩ tương tự như bạn. Hãy tự đặt mình vào cách suy nghĩ của học viên. Hãy nhớ lại cảm giác của bạn khi lần đầu tiên bắt đầu. Bạn có cảm thấy choáng ngợp không? Bạn đã từng trải qua những gì họ sẽ trải qua. Sử dụng điều này làm lợi thế của bạn!

Giao tiếp với những người không hiểu lập trình

Đôi khi, bạn sẽ thấy mình phải giải thích những gì bạn làm với ai đó mù tịch về lập trình. Điều này có thể trở nên vô cùng phức tạp nếu bạn không cẩn thận.

Ngôn ngữ lập trình là các công cụ dành cho các developer. Nhưng không có nghĩa là bạn được xài nó ra ngoài phạm vi đó. Một phần trách nhiệm của bạn là có khả năng diễn giải cho người nghe hiểu được những thứ họ cần biết, bất kể họ có phải là developer hay không.

Giao tiếp là tất cả

Những lợi ích của giao tiếp tốt ở nơi làm việc là rất nhiều. Nó giúp tạo ra các team mạnh mẽ, đảm bảo công ty làm việc với năng suất cao và có thể cải thiện cả sự hài lòng của nhân viên lẫn khách hàng.

Developer sẽ luôn phải học hỏi để cải thiện kĩ năng về kĩ thuật của mình. Tuy vậy, đừng bao giờ quên tầm quan trọng của việc giao tiếp và tương tác với các thành viên khác nhau trong công ty.

Hellolaptrinh theo nguồn simpleprogrammer

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1