"Soi" việc mua sắm online của người Việt: Thích săn hàng giảm giá trong giờ hành chính

Chênh lệch giữa nhu cầu mua sắm của phụ nữ và nam giới Việt Nam là 10%. Giới trẻ thì yêu thích mua sắm trực tuyến hơn các nhóm tuổi khác khi gần một nửa người mua sắm online trong độ tuổi 25 – 34.

nguoi viet mua sam

Theo nghiên cứu của Picodi.com, Việt Nam có thể xem là ví dụ điển hình cho hiện tượng smartphones đang đi nhanh và bỏ lại máy tính bàn, máy tính bảng. Đất nước hình chữ S là nơi người dân sử dụng điện thoại di động thường xuyên nhất, đơn vị này cho biết.

Dữ liệu nội bộ của Picodi.com cho biết có hơn 5/10 giao dịch được thực hiện bằng điện thoại di động vào năm 2018.

Bên cạnh đó, người Việt dùng hệ điều hành Android có xu hướng chi tiêu ít hơn người dùng iOS, khi trung bình đơn đặt hàng của người dùng iOS có giá trị khoảng 1.500.000 đồng gấp đôi so với giá trị đơn hàng của người sử dụng hệ điều hành Android (700.000 đồng).

Dữ liệu cũng cho thấy rằng phụ nữ Việt (60%) mua sắm nhiều hơn nam giới (40%), sự chênh lệch là 10%. Thế hệ trẻ cũng là đối tượng rất yêu thích mua sắm trực tuyến. Gần một nửa số người mua sắm trực tuyến (49%) là những người trong độ tuổi từ 25-34. Tiếp đến là những người ở độ tuổi từ 18 – 24 (28%). Những nhóm người trên 35 tuổi chỉ còn dưới 10%.

Giá trị đơn hàng trung bình của người tiêu dùng Việt cao nhất vào tháng 10 với khoảng 1.260.000 đồng), tiếp theo là tháng 12 và tháng 2 (giá trị đơn hàng khoảng 1.235.000 đồng và 1.000.000 đồng).

Số liệu cho thấy thông tin bất ngờ khi giá trị trung bình của các đơn hàng trong tháng 11 chỉ khoảng 1.000.000 đồng và không phải cao nhất trong năm. Lý giải điều này, đơn vị nghiên cứu cho rằng đây là thời điểm các dịp khuyến mãi lớn đang diễn ra. Do vậy, mặc dù giá trị đơn hàng trung bình trong tháng đó không cao, nhưng người tiêu dùng Việt lại săn và mua sắm online nhiều.

Vì vậy, nếu nhìn vào hoạt động mua sắm các con số cho thấy tháng 11 có số lượng giao dịch cao nhất. Tiếp theo là tháng 2 (11.7%), và tháng 3 (10.9%). Thời điểm này người tiêu dùng Việt đang tích cực mua sắm cho ngày Valentine (14/2) và Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Tháng có lượng giao dịch ít nhất đó là tháng 9 với giá trị đơn hàng trung bình là 884.000 đồng. Người Việt Nam mua sắm mỗi ngày trong tuần, đối với người dùng máy tính để bàn thì lượng mua sắm vào ngày thứ 2 cao hơn 3% - 4% so với ngày thường.

Người Việt có sở thích săn hàng giảm giá trong giờ hành chính, có lẽ là để giảm stress trong công việc. Hơn 35% giao dịch được thực hiện vào khung giờ từ 12pm – 06pm. Danh mục sản phẩm online bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam là: thời trang, điện gia dụng, giày dép, đồ công nghệ và dịch vụ du lịch.

Hellolaptrinh theo nguồn Trí Thức Trẻ


Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1