Tips để bạn xin dời hạn deadline nhưng vẫn giữ được uy tín của bản thân

Bạn đang cảm thấy vô cùng áp lực khi deadline thì đang tới gần nhưng còn quá nhiều thứ cần phải hoàn thành xong đúng thời hạn? Đứng giữa một núi công việc không biết phải giải quyết như thế nào bạn không còn cách nào khác mà phải xin cấp trên gia hạn deadline, nhưng phải nói như thế nào để vẫn giữ được hòa khí và đảm bảo được uy tín của mình?

xin doi deadline

Hầu như tất cả nhân viên đều gặp phải tình trạng này. Mặc dù sếp thường không hài lòng khi bạn xin được dời ngày deadline, tuy nhiên, cũng không ít người sẽ vẫn cho bạn thêm thời gian để hoàn thành hết công việc. Tất nhiên, bạn chắc chắn cần phải biết cách nói sao cho thật hiệu quả. Thái độ và phản hồi của sếp cũng như những uy tín của bạn trong công việc cũng sẽ dựa vào cách bạn thể hiện với sếp của mình. Để có thêm thời gian cho bản thân hoàn thành công việc tốt nhất cũng như giữ được uy tín cá nhân, bạn hãy tham khảo ngay 4 cách hiệu quả dưới đây nhé.

1. Đừng tự cho việc dời hạn deadline là việc người khác phải theo

Có những trường hợp dù bạn có thêm ngày để hoàn tất công việc hay không cũng không thật sự quan trọng. Tuy nhiên, sẽ có những lúc việc trễ hạn deadline sẽ gây ra cho bạn rất nhiều rắc rối. Chẳng hạn như khi bạn không hoàn thành được giai đoạn đầu của dự án, đồng nghiệp không thể tiếp tục được giai đoạn tiếp theo. Trong trường hợp này nếu bạn chỉ giải thích ngắn gọn “tôi không thể theo kịp dự án và vì vậy nên tôi cần thêm thời gian để hoàn thành”, điều này chắc chắn sẽ khiến đồng nghiệp vô cùng tức giận.

Thay vì đưa ra một thông báo như mặc định mọi người phải theo, bạn nên dự đoán xem mình có cần thêm thời gian hay không và hỏi một cách nhẹ nhàng “Liệu thời gian cho công việc này có thể linh hoạt thay đổi một chút không?” hoặc giả như ngày deadline của bạn vào ngày 15, bạn có thể dò hỏi “Ngày 15 là phải hoàn thành tất cả hay chúng ta chỉ cần xong trong thời điểm giữa tháng?”. Những cách hỏi trên sẽ khiến mọi chuyện nhẹ nhàng hơn, không quá cứng nhắc và căng thẳng.

2. Hãy đưa ra thời hạn deadline (mới) hợp lý

Bạn cần hoàn thành việc trong vòng 24 tiếng đồng hồ vì vậy bạn gửi email xin phép có thêm 24 giờ nữa để hoàn thiện. Sau khoảng thời gian trên, bạn lại cần thêm 1 ngày nữa để đạt được kết quả tốt nhất cho công việc của mình, và rồi... bạn tiếp tục email xin dời sang thêm 1 ngày. Bạn nghĩ mọi thứ đều ổn, tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ không hề gây thiện cảm cho người khác. Bằng cách này bạn chỉ đang nhấn mạnh cho người khác việc chậm trễ công việc đối với bạn là sự việc diễn ra hằng ngày. Bên cạnh đó, gửi mail liên tục với cùng nội dung sẽ khiến cho người nhận cảm thấy bạn khá phiền phức. Thêm vào đó, bạn đang thể hiện việc trễ deadline của bạn trong mắt mọi người diễn ra hầu như thường xuyên.

Vì vậy, một khi bạn cần thời hạn mới cho công việc của mình, hãy tính toán thật kĩ để đưa ra thời gian hợp lý và không quá gấp rút cho bản thân. Hãy xem xét khoảng thời gian đó có giúp bạn hoàn thành việc hay không, hạn chế đưa ra những deadline ngắn ngày và rồi không thể đám bảo được tiến độ công việc của mình.

3. Đừng đợi cho đến gần tới deadline mới xin được dời hạn

Việc đợi đến cận ngày mới xin được dời hạn thể hiện sự kém chuyên nghiệp của bạn đối với sếp và những đồng nghiệp xung quanh. Hãy thú nhận với những người sếp hay đồng nghiệp thân của bạn rằng bạn không thể theo kịp dự án đúng tiến độ ngay từ lúc bắt đầu và hỏi xem liệu họ có thể cho bạn thêm thời gian để hoàn thành hay không. Với những người bạn mới hợp tác lần đầu, hãy thử nhờ họ qua những phần công việc mà bạn đã làm và mong nhận được phản hồi từ họ. Bằng cách này, bạn có thể có thêm thời gian cho mình hoàn thành tiếp phần còn lại mà vẫn không gây ra khó chịu từ phía người đối diện.

4. Hạn chế để tình trạng này tiếp diễn

Nếu như bạn đã được sếp hay đồng nghiệp thêm thời hạn để hoàn thành công việc hãy cố gắng hoàn thành đúng deadline. Đặt ra cho mình những công việc ưu tiên cần hoàn thành trước, theo từng bước để không phải gặp tình trạng tương tự. Bạn hãy nghiêm túc với những thời hạn đã được giao để từ đó không gặp phải căng thẳng và chủ động được trong mọi việc.

Hellolaptrinh theo nguồn HRInsider

Đánh giá - Bình luận:

Học thiết kế & lập trình web online Video ghi lại các hướng dẫn dễ hiểu theo chuyên đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận việc học Thiết kế & Lập trình Website

Học thiết kế Website

Thiết kế web responsive, chuẩn seo onpage, hỗ trợ lập trình.

Học lập trình PHP

Học php từ cơ bản đến nâng cao, lập trình web và các ứng dụng web.

Học Photoshop chỉnh sửa hình ảnh

Thiết kế đồ họa quảng cáo, chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng banner.

Thủ thuật Công nghệ thông tin

Tổng hợp các thủ thuật hữu ích về tin học cho mọi người.

1